Giải chấp là gì? Các loại giải chấp tài sản thường gặp hiện nay

giai-chap-la-gi?

Giải chấp là một trong những vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Đặc biệt là đối với những ai đang có ý định vay vốn ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm giải chấp là gì? Các loại giải chấp tài sản thường gặp hiện nay thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

giai-chap-la-van-de-nhan-duoc-rat-nhieu-su-quan-tam-tu-moi-nguoi
Giải chấp là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người

Giải chấp là gì?

Chắc hẳn, đối với những ai có ý định và từng vay vốn ngân hàng thì cũng đã nghe qua cụm từ “giải chấp” rồi đúng không nào. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa, khái niệm của giải chấp là gì.
Nói một cách đơn giản, giải chấp là hình thức xóa bỏ thế chấp các loại tài sản tại ngân hàng. Các loại tài sản này chính là điều kiện để bạn có thể vay ngân hàng một khoản tiền. Nhưng khi bạn đã thanh toán số tiền nợ thì tài sản thế chấp sẽ được xóa bỏ.

giai-chap-la-gi?
Giải chấp là gì?

Việc thực hiện giải chấp cũng rất quan trọng và cần thiết. Vì vậy bạn cần thực hiện đúng thời hạn nếu không ảnh hưởng đến những lần vay sau.

Các loại giải chấp thường gặp hiện nay

Hiện nay có 3 loại giải chấp tài sản thường gặp là:
Giải chấp sổ đỏ
Giải chấp sổ đỏ là loại giải chấp tài sản thường gặp nhất. Có thể hiểu đơn giản đây là việc xóa bỏ thế chấp quyền sử dụng đất sau khi người vay đã trả hoàn toàn hết khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Các trường hợp cần thực hiện giải chấp sổ đỏ:
● Khi bạn có đủ tài chính để thanh toán khoản vay sớm cho ngân hàng thì bạn cần phải thực hiện xóa thế chấp sổ đỏ.
● Đã thanh toán khoản vay cho ngân hàng đủ và đúng thời gian quy định.
● Giải chấp sổ đỏ khi muốn thay đổi tài sản thế chấp khác. Tuy nhiên tài sản thế chấp này phải có giá trị tương đương với sổ đỏ.
● Khi bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.
Giải chấp ô tô
Giải chấp ô tô là việc xóa thế chấp cho xe ô tô mà bạn đã sử dụng để làm đảm bảo cho khoản vay của mình. Việc thực hiện giải chấp ô tô là khi:
● Hoàn tất khoản vay cho ngân hàng.
● Thay đổi loại tài sản thế chấp.
● Chuyển nhượng ô tô cho người khác.
● Vay vốn ở ngân hàng khác.

giai-chap-o-to-la-xoa-bao-the-chap-cho-xe-o-to-da-dung-de-dam-bao-khoan-vay
Giải chấp ô tô là xóa bảo thế chấp cho xe ô tô đã dùng để đảm bảo khoản vay

Giải chấp căn hộ chung cư
Trước khi mua hoặc bán căn hộ chung cư thì cần phải thực hiện giải chấp tài sản này (nếu đang được thế chấp tại ngân hàng). Bởi nếu không giải chấp thì hợp đồng giữa người mua và bán không có hiệu lực. Đồng thời khi người thế chấp chưa trả hết khoản vay tại ngân hàng mà thời hạn đã hết thì căn hộ sẽ thuộc về ngân hàng.
Trên đây là câu trả lời cụ thể của chúng tôi cho câu hỏi giải chấp là gì cũng như các loại giải chấp tài sản thường gặp hiện nay. Bạn hoàn tất khoản vay nợ cho ngân hàng đúng thời hạn để thực hiện việc giải chấp tài sản càng sớm càng tốt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884