Giải chấp là gì? Chi tiết những thủ tục giải chấp mà bạn cần biết

ban-se-duoc-giai-chap-khi-nao

Việc giải chấp chỉ xuất hiện khi mà hợp đồng khoản vay thế chấp của bạn hết thời hạn và bạn đã hoàn thành nghĩa vụ. Nhưng bên cạnh đó, giải chấp là gì vẫn là một khái niệm chưa rõ, còn mong lung với nhiều bạn. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Vay Tiền Toàn Quốc của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về giải chấp là gì? Chi tiết những thủ tục giải chấp mà bạn cần biết để không bỡ ngỡ khi thực hiện.

Giải chấp là gì?

Giải chấp còn có một tên gọi khác là xóa đăng ký thế chấp, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là việc giải trừ thế chấp đối với tất cả tài sản mà bạn đã đem ra làm tài sản đảm bảo ở ngân hàng. Để bạn hiểu rõ hơn thì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể dưới đây.

giai-chap-la-gi?
Giải chấp là gì?

Khi bạn có nhu cầu vay một số tiền khá lớn tại ngân hàng so với tài chính của bạn ở thời điểm đó thì buộc bạn phải thế chấp tài sản hiện có của mình như nhà cửa, xe ô tô, sổ đỏ, thậm chí là căn hộ chung cư,… Tất cả những tài sản kể trên được gọi chung là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn.
Vì thế, chúng cực kì quan trọng, giúp ngân hàng mà bạn giao dịch có một sự tin tưởng với bạn hơn. Tài sản đảm bảo đó sẽ được thực hiện giải chấp khi nó đã chấm dứt mọi nghĩa vụ đảm bảo khoản nợ mà bạn đã tạo ra. Nói một cách nôm na là bạn đã trả hết nợ cho ngân hàng.

Khi nào bạn sẽ được giải chấp tài sản?

Đây có lẽ là một câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi nói về những vấn đề liên quan đến vay thế chấp. Câu hỏi sẽ được trả lời trong 3 ý dưới đây:

ban-se-duoc-giai-chap-khi-nao?
Bạn sẽ được giải chấp khi nào?

● Khi bạn đã thực hiện mọi nghĩa vụ liên quan đến các khoản vay là trả hết tất cả các khoản vốn và lãi cho ngân hàng mà mình đã giao dịch.
● Trong thời gian vay, bạn cần phải thực hiện những giao dịch liên quan đến tài sản đang thế chấp và muốn đổi sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương nhau. Khi giải bày được lí do chính đáng thì ngân hàng sẽ chấp nhận nhu cầu của bạn.
● Ngoài ra, bạn sẽ được giải chấp khi đã trả nợ trước thời hạn quy định thì việc rút tài sản đảm bảo ra khỏi ngân hàng là một điều đương nhiên.

Những thủ tục cần chuẩn bị khi giải chấp tài sản

Tài sản bảo đảm vô cùng đa dạng như sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư, nhà cửa,… Tùy theo khả năng cũng như tài sản mình hiện có mà bạn nên chọn một tài sản để đảm bảo thích hợp nhất, tránh những rủi ro sau này. Tuy chúng khác nhau, nhưng những thủ tục cần phải chuẩn bị khi giải chấp những tài sản đảm bảo này vô cùng đơn giản và đều có điểm chung.

nhung-thu-tuc-can-co-khi-giai-chap
Những thủ tục cần có khi giải chấp

Khi thực hiện, các bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ có liên quan đến tài sản mà mình đang thực hiện thế chấp. Ví dụ như thế chấp sổ đỏ bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng, đơn yêu cầu xóa, CMND hay là văn bản giữa 2 bên. Còn thủ tục để giải chấp xe ô tô sẽ đơn giản hơn, chúng bao gồm: 3 giấy thông báo hoàn thành nghĩa vụ, đơn đăng ký xóa thế chấp tài sản, sau đó bạn chỉ việc thực hiện tiếp các bước mà ngân hàng yêu cầu.

Sau khi xem xong bài viết của Vay Tiền Toàn Quốc, chắc hẳn các bạn đã không còn thắc mắc giải chấp là gì nữa đúng không. Hơn nữa các bạn cần phải lưu ý là khi thực hiện giao dịch hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những giấy tờ cần thiết và quan trọng. Góp phần giúp việc giải chấp của bạn được thực hiện một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884