Giải ngân là gì? Giải ngân diễn ra theo quy trình nào

nhieu-nguoi-con-thac-mac-khai-niem-giai-ngan-la-gi?

Có lẽ bạn cũng từng nghe qua khái niệm giải ngân ở đâu đó, hoặc khi đi đến các ngân hàng, đọc trên các tờ rơi của tổ chức tài chính nào đó muốn quảng cáo. Vậy bạn có hiểu giải ngân là gì? Giải ngân diễn ra theo quy trình nào không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tim-hieu-giai-ngan-la-gi?
Tìm hiểu giải ngân là gì?

Giải ngân là gì?

Giải ngân là một khái niệm quen thuộc của lĩnh vực tài chính ngân hàng mà bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây là khoản tiền mà ngân hàng hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay, tín dụng sẽ trao cho người đi vay theo như trong hợp đồng đã thoả thuận giữa hai bên. Việc giải ngân là bước cuối cùng diễn ra sau khi hai bên đã hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng cũng như các thủ tục cần thiết.
Việc giải ngân có thể được chia ra làm nhiều lần, hoặc gộp 1 lần tuỳ theo thoả thuận giữa bên cho vay và bên đi vay cũng như giá trị số tiền lớn hay nhỏ. Hình thức giải ngân có thể là bằng tiền mặt, chuyển qua thẻ ngân hàng/thẻ tín dụng, séc,…

nhieu-nguoi-con-thac-mac-khai-niem-giai-ngan-la-gi?
Nhiều người còn thắc mắc khái niệm giải ngân là gì

Quy trình khi giải ngân là gì?

Để giải ngân một hợp đồng vay vốn phải trả qua nhiều bước trong một quy trình khá phức tạp. Bởi vì vốn dĩ việc giải ngân liên quan đến tiền bạc nên cần phải có một hệ thống, một quy trình chính xác đến từng bước. Quy trình khi giải ngân cụ thể có những bước sau:
Bước 1: Bước đầu tiên của quy trình giải ngân khi khách hàng có nhu cầu vay vốn thì sẽ phải đăng ký và điền thông tin tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Các thông tin này cơ bản là thông tin cá nhân, mục đích vay, khả năng hoàn trả trong thời gian như nào. Sẽ có chuyên viên tài chính tiếp nhận đăng ký và thực hiện kiểm tra lại tính xác thực các thông tin trên.
Bước 2: Sau khi đăng ký được tiếp nhận, bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ để xét duyệt. Hồ sơ này cần phải hoàn thiện chỉn chu vì có thể sẽ ảnh hưởng, quyết định đến việc bạn có được chấp nhận cho vay không.
Bước 3: Đây sẽ là bước quan trọng của quy trình, chuyên viên tư vấn sẽ có trách nhiệm thẩm định lại toàn bộ thông tin, kiểm tra tính trung thực, tính phù hợp của hồ sơ khách hàng đăng ký. Nếu thiếu bất kỳ thông tin gì chuyên viên có trách nhiệm báo lại để khách hàng bổ sung.
Bước 4: Khi hồ sơ đã được thẩm định và nhận định là phù hợp thì chuyên viên sẽ chuyển hồ sơ lên cấp trên để xem xét có được phê duyệt hay không.
Bước 5: Bước cuối cùng là giải ngân nếu tại bước 4 khách hàng có hồ sơ đạt đủ yêu cầu và được phê duyệt. Ngân hàng sẽ bắt đầu giải ngân số tiền vay theo hình thức đã thỏa thuận trong hợp đồng giữa 2 bên đã ký kết.
Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn khái niệm giải ngân và quy trình giải ngân là gì? Từ đó giúp bạn có cái nhìn toàn diện về vấn đề giải ngân.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884