Giấy vay tiền là gì? Cách viết giấy vay tiền đúng chuẩn

ghi-ro-cach-thuc-tra-no

Giấy vay tiền là căn cứ quan trọng và cần thiết trong quá trình vay mượn tiền. Bởi không chỉ đảm bảo quyền lợi của người cho vay mà còn là nghĩa vụ của bên đi vay. Để hiểu rõ hơn về giấy vay tiền là gì? Cách viết giấy vay tiền đúng chuẩn thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

giay-vay-tien-la-can-cu-quan-trong-va-can-thiet-trong-qua-trinh-vay-muon-tien
Giấy vay tiền là căn cứ quan trọng và cần thiết trong quá trình vay mượn tiền

Giấy vay tiền là gì?

Hiện nay, nhu cầu vay mượn tiền từ bên ngoài ngày càng tăng cao. Bởi việc vay vốn ngân hàng có yêu cầu và thủ tục rườm rà khiến nhiều người lựa chọn hình thức vay ngoài. Tuy nhiên, vay mượn tiền từ bên ngoài xảy ra rất nhiều rủi ro. Vì vậy, việc viết giấy vay tiền là rất cần thiết.

giay-vay-tien-la-gi?
Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền được xem là chứng cứ nếu bên cho vay và bên đi vay xảy ra mâu thuẫn kiện tụng. Loại giấy tờ này có thể viết bằng tay hoặc in sẵn theo mẫu. Tuy nhiên cần phải có đầy đủ các thông tin cần thiết giữa hai bên theo đúng pháp luật.
Giấy vay tiền là hợp đồng tài sản được thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay. Tất cả những điều khoản như số tiền, thời hạn, lãi suất,… đều được nêu rõ trong hợp đồng. Nhờ vậy mà sẽ hạn chế được những rủi ro trong quá trình cho vay.

Cách viết giấy vay tiền đúng chuẩn

Có rất nhiều cách khác nhau để tạo ra một giấy vay tiền có giá trị pháp lý. Bạn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua mẫu in sẵn và điền đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, trong trường hợp giấy vay tiền viết tay thì cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Cung cấp thông tin cá nhân
Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của cả bên cho vay và bên đi vay là yếu tố rất quan trọng khi làm giấy vay tiền. Vì vậy những thông tin này phải được ghi một cách rõ ràng và chính xác nhất. Một số thông tin cần thiết như:
● Họ và tên.
● Ngày/ tháng/ năm sinh.
● Số CMND/ CCCD có hiệu lực.
● Hộ khẩu.
● Địa chỉ nơi ở hiện tại.
● Số điện thoại.
Bước 2: Ghi rõ số tiền, lãi suất và thời hạn cho vay
Tiếp theo cần ghi rõ số tiền cho vay là bao nhiêu. Để đảm bảo tính xác thực thì nên ghi bằng số và bằng chữ. Đồng thời nêu rõ mức lãi suất mà hai bên đã thỏa thuận với nhau vào giấy cho vay. Trường hợp cho vay không lãi suất thì vẫn phải ghi rõ.
Ngoài ra, thời hạn cho vay cũng phải được ghi lại chi tiết bao gồm ngày, tháng, năm. Hơn nữa, để chắc chắn thì nên ghi cả nội dung cho vay nhằm đảm bảo đúng yêu cầu mà pháp luật đề ra.
Bước 3: Cách thức trả nợ
Cách thức trả nợ sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. Có thể thanh toán khoản nợ bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc tài sản có giá trị ngang bằng,…

ghi-ro-cach-thuc-tra-no
Ghi rõ cách thức trả nợ

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc giấy vay tiền là gì cũng như cách viết sao cho đúng. Hãy cần nhắc thật kỹ các điều khoản khi làm giấy vay tiền để tránh xảy ra kiện tụng giữa hai bên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884