Ký quỹ là gì? Các loại hình ký quỹ ngân hàng

hinh-thuc-ky-quy-mo-l/c

Ký quỹ là gì? Các loại hình ký quỹ ngân hàng đa dạng không? Đó là những thắc mắc mà không phải ai cũng có thể giải đáp cho bạn. Ký quỹ được giới doanh nghiệp, các nhà đầu tư rất quan tâm và muốn tìm hiểu.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là hình thức gửi tiền vào ngân hàng không có kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của doanh nghiệp hoặc tổ chức tại ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiền ký quỹ. Đây là hình thức đảm bảo tài chính của các tổ chức, doanh nghiệp với ngân hàng cùng các đối tác có liên quan.

ky-quy-la-hinh-thuc-dam-bao-tai-chinh-cua-doanh-nghiep-voi-ngan-hang-cung-cac-doi-tac-co-lien-quan
Ký quỹ là hình thức đảm bảo tài chính của doanh nghiệp với ngân hàng cùng các đối tác có liên quan

Hiện có nhiều hình thức ký quỹ khác nhau, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức trong khi bắt đầu kinh doanh hoặc đầu tư.

Đặc điểm của ký quỹ

Tất cả các hình thức ký quỹ đều có các đặc điểm như sau:
– Loại tiền ký quỹ là VNĐ hoặc các ngoại tệ phổ biến như USD, GBP, EUR,…
– Số dư tối thiểu sẽ tùy thuộc vào loại hình thức ký quỹ
– Lãi suất ký quỹ được tính theo không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn
– Quá trình ký quỹ có sự tham gia 3 bên bao gồm:
+ Bên ký quỹ: tổ chức, doanh nghiệp có tài sản ký quỹ
+ Phía ngân hàng hoặc phía tổ chức tín dụng nhận tài sản khi ký quỹ
+ Bên được thanh toán, bồi thường thiệt hại từ phía ngân hàng hoặc phía tổ chức tín dụng khi xảy ra sự cố. Đây thường là đối tác kinh doanh, hợp tác của bên ký quỹ.

Các loại hình ký quỹ ngân hàng

Có nhiều hình thức ký quỹ khác nhau nhưng các loại hình được ngân hàng áp dụng nhiều là:
Hình thức ký quỹ mở L/C
L/C là viết tắt của Letter of credit- thư tín dụng. Thư tín dụng là bức thư được ngân hàng lập nên, dựa vào đề xuất của người xuất khẩu cùng người nhập khẩu. Lúc này ngân hàng là trung gian chính.

hinh-thuc-ky-quy-mo-l/c
Hình thức ký quỹ mở L/C

Nội dung chính của thư là yêu cầu bên nhập khẩu, cam kết sẽ thanh toán một phần hoặc tất cả số tiền giao dịch với bên xuất khẩu. Thanh toán phải được hoàn thành trong thời gian cụ thể nếu bên nhập khẩu đưa ra các chứng từ trả tiền phù hợp. Các chứng từ này phù hợp điều kiện được nhắc đến trong thư tín dụng.
Thư tín dụng là dạng ký quỹ, trường hợp bên xuất khẩu đồng ý hầu hết các nội dung thì bên xuất khẩu phải hoàn thành các trách nhiệm trong thư tín dụng.
Hình thức ký quỹ kinh doanh
Một số ngành nghề như xuất khẩu lao động, xuất nhập khẩu lao động, giới thiệu việc làm,.. cần mở tài khoản ký quỹ ở ngân hàng để hoạt động. Ký quỹ này giảm thiểu phá sản hoặc vỡ nợ. Mỗi ngành nghề sẽ có mức ký quỹ khác nhau, tùy thuộc điều kiện kinh doanh.
Hình thức ký quỹ bảo lãnh
Ký quỹ bảo lãnh là sự bảo đảm của ngân hàng. Ngân hàng sẽ thanh toán, bồi thường cho bên thụ hưởng trong phạm vi số tiền ghi rõ trong bảo lãnh. Bồi thường sẽ được thực hiện khi đối tác không thực hiện các nghĩa vụ như nêu trong hợp đồng.
Ngân hàng chủ bảo lãnh thanh toán tiền trong phạm vi đề cập chứ không đảm nhận bảo lãnh các nghĩa vụ của bên ký quỹ với bên thụ hưởng.
Ký quỹ là gì? Các loại hình ký quỹ ngân hàng trên sẽ giúp bạn an tâm sử dụng ký quỹ hơn. Khi bắt đầu kinh doanh, đầu tư hãy quan tâm đến hình thức ký quỹ để hoạt động hiệu quả.

 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884