Lãi kép là gì? Gửi tiết kiệm thế nào để được hưởng lãi kép?

gui-tet-kiem-voi-ky-han-dai-se-duoc-huong-lai-kep

Albert Einstein đã từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế Giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. Câu nói này chắc hẳn đã khẳng định sức mạnh khủng khiếp của lãi kép có thể làm bạn ngạc nhiên. Vậy lãi kép là gì? Gửi tiết kiệm thế nào để được hưởng lãi kép? Tại sao nó lại có sức mạnh lớn đến vậy?

Lãi kép là gì?

Lãi kép là gì vẩn là thắc mắc của nhiều người. Hiểu đơn giản lãi kép là lãi suất được phát sinh khi lãi vay cộng dồn với số tiền gửi gốc. Khi đến kỳ hạn trả lãi, lãi vay sẽ được cộng dồn vào gốc, tiếp tục đầu tư để nhận số tiền lãi cao hơn. Lãi kép cũng có thể hiểu là tái đầu tư lãi, sau khi sinh lời thì lãi mới cộng vào gốc sẵn sàng cho kỳ mới.

lai-kep-phat-sinh-khi-lai-vay-cong-don-voi-tien-goc
Lãi kép phát sinh khi lãi vay cộng dồn với tiền gốc

Ông bà ta thường có câu lãi mẹ đẻ lãi con nên nếu biết tận dụng lãi kép, số tài sản của bạn sẽ được nhân lên khủng khiếp. Hiện nay lãi kép cũng được xem là hình thức tiết kiệm mang lại lợi nhuận cao nhất. Để dễ hình dung nhất bạn có thể tham khảo bài toán như sau:
Năm nay bạn 22 tuổi, mỗi tháng bỏ ra 3 triệu tiền nhàn rỗi để tiết kiệm.
Bạn gửi ngân hàng đều đặn hàng tháng với mức lãi suất 15%/năm.
Bạn liên tục gửi tiết kiệm như vậy trong 20 năm, đến khi 42 tuổi khoản đầu tư vốn gốc của bạn tăng lên gần 4,5 tỷ.

Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi kép hiệu quả

Hiểu được Lãi kép là gì bạn còn cần biết cách gửi hiệu quả nhất. Để được hưởng mức lãi kép hiệu quả, bạn cần phải gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài. Đơn giản bạn có thể hiểu là bạn gửi tiết kiệm gửi góp hàng tháng hoặc gửi tiết kiệm có kỳ hạn, đến thời gian đáo hạn bạn không rút ra thì ngân hàng sẽ tự quay vòng thêm kỳ hạn như ban đầu. Với hình thức này, lãi suất được cộng dồn vào gốc rồi tự động tính lãi cho kỳ sau. Vậy là bạn đã được hưởng mức lãi suất kép.

gui-tet-kiem-voi-ky-han-dai-se-duoc-huong-lai-kep
Gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài sẽ được hưởng lãi kép

Hiện nay hầu hết các ngân hàng không huy động gửi tiết kiệm với thời hạn quá dài trên 60 tháng tức kéo dài tận 5 năm. Ngoài ra việc gửi tiết kiệm với kỳ hạn quá dài cũng gây nhiều bất tiện như việc kém linh hoạt trong rút tiền, không được hưởng lợi dù lãi tăng,… Vì vậy tốt nhất nếu có dự định gửi tiền tiết kiệm dài hạn, bạn nên gửi theo kỳ hạn 1 năm để được hưởng lãi cao nhất. Nếu khi đáo hạn bạn chưa rút, ngân hàng cũng tự động quay vòng thêm kỳ mới với lãi hiện hành. Bạn hoàn toàn được đảm bảo hưởng lãi suất kép.
Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi lãi kép là gì và thể hiện sức mạnh của lãi kép khi gửi tiết kiệm. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên bạn đã tự đưa ra cho mình được hình thức tiết kiệm hiệu quả và phù hợp nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884