Lãi kép là gì? Những lợi ích mà lãi kép mang lại

dau-tu-bang-lai-kep-khong-lo-tien-bi-mat-gia-tri

Lãi suất kép là một trong những hình thức gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất. Vậy lãi kép là gì? Những lợi ích mà lãi kép mang lại? Cách tính lãi suất kép như thế nào? Cách tận dụng lãi kép mang lại hiệu quả cao? Tất cả những thông tin về vấn đề này sẽ có trong bài viết dưới đây.

lai-kep-mang-lai-cho-nguoi-tiet-kiem-so-tien-cuc-lon
Lãi kép mang lại cho người gửi tiết kiệm số tiền cực lớn

Khái niệm về lãi kép là gì?

Lãi kép được hiểu ngắn gọi là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Khi bạn gửi ngân hàng 1 khoản tiền (tiền vốn), sau một thời gian số tiền đó sẽ sinh lãi. Số tiền lãi đó tiếp tục được đầu tư vào tiền vốn và tiền vốn lại sinh lãi. Cứ như vậy theo vòng tuần hoàn, số tiền vốn càng nhiều và bạn càng có nhiều tiền lãi.

Lợi ích của lãi kép là gì?

Lãi kép được nhiều người sử dụng vì nó mang lại những lợi ích rất lớn cho người sử dụng. Bạn có thể thấy qua một ví dụ sau đây:

dau-tu-bang-lai-kep-khong-lo-tien-bi-mat-gia-tri
Đầu tư bằng lãi kép- không lo tiền bị mất giá trị

Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng số tiền vốn là 200 triệu, mức lãi suất 1 năm là 20%. Với số tiền đó sau 1 năm bạn sẽ nhận được: 200 x (1+20%) = 240 triệu
Sau 2 năm số tiền đó tiếp tục được góp vào vốn và sinh lãi: 240 x (1+20%) = 288 triệu.
Sau 3 năm số tiền đó là: 288 x (1+20%) = 345,6 triệu
Qua ví dụ trên chúng ta đã nhận ra số tiền gốc ban đầu là 200 triệu, sau 3 năm bạn đã thu lãi là 145,6 triệu. Có thể thấy thu lãi qua hình thức đầu tư này mang lại hiệu quả rất lớn mà bạn sẽ không phải lo tiền bị mất giá trị.

Công thức tính lãi kép là gì?

Để tính lãi suất kép, bạn cần áp dụng công thức sau:
L = G ( 1 + r ) ^ t
Trong đó:
● L: Số tiền lãi bạn nhận được
● G: Số tiền gốc gửi vào
● r: Lãi suất hàng năm
● t: Số năm
Ví dụ bạn gửi vào ngân hàng số tiền 100.000.000 đồng, lãi suất hàng năm là 10%, gửi trong vòng 3 năm.
Cách tính tiền lãi trong ví dụ này: L = G (1 + r) ^ t = 100.000.000 x (1+10%)^3 = 133.100.000

Cách tận dụng lãi kép hiệu quả

Sau đây là 4 cách giúp bạn tận dụng lãi kép mang lại hiệu quả cao
● Xác định số tiền tiết kiệm hợp lý: Việc xác định số tiền tiết kiệm ban đầu bạn gửi vào có vai trò rất quan trọng, bạn nên tính toán thật kỹ số tiền mà mình định gửi, tránh trường hợp phải rút tiền ra phục vụ cho nhu cầu cá nhân, tiền mà bạn rút ra khi đang trong thời hạn gửi sẽ khiến số tiền lãi bạn được hưởng rất nhỏ.
● Hãy gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt: Khi bạn gửi tiết kiệm sớm, sau khoảng thời gian dài số tiền lãi và gốc tiếp tục được nhân lên. Khi kết thúc thời hạn, số tiền bạn nhận được càng nhiều.
● Ưu tiên lựa chọn gửi kỳ hạn dài: Nếu bạn gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài thì số tiền lãi sẽ tiếp tục được nhân lên theo hằng năm và số tiền bạn nhận được sẽ là con số cực khủng.

gui-tiet-kiem-bang-lai-kep-cang-lau-so-tien-lai-cang-lon
Gửi tiết kiệm bằng lãi kép càng lâu, số tiền lãi càng lớn

Kết luận

Lãi kép là một hình thức gửi tiết kiệm rất hợp lý dành cho những ai muốn thu lợi nhuận từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về lãi suất kép và biết cách tận dụng lãi kép hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884