Lợi tức là gì? Tìm hiểu rõ về các loại lợi tức phổ biến hiện nay

cac-loai-loi-tuc-pho-bien-hien-nay

Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào khi tham gia vào hoạt động đầu tư đầu mong muốn thu được nhuận (lợi tức) từ số vốn ban đầu. Ở bài viết này sẽ tìm hiểu rõ hơn về lợi tức là gì? Tìm hiểu rõ về các loại lợi tức phổ biến hiện nay.

loi-tuc-la-gi?
Lợi tức là gì?

Lợi tức là gì?

Lợi tức là gì? Lợi tức có thể được hiểu đơn giản là một khoản tiền chênh lệch (tăng thêm) so với số vốn đầu tư ban đầu sau một khoảng thời gian nhất định. Hay nói cách khác đây là khoản lợi nhuận (tiền lãi, tiền lời) từ những khoản tiền cho vay, đem đi đầu tư kinh doanh hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng.
Để trả lời chính xác cho câu hỏi “Lợi tức là gì?” thì cần được định nghĩa lợi tức dưới hai góc độ. Cụ thể:
– Dưới góc độ người cho vay (nhà đầu tư vốn): lợi tức là khoản tiền chênh lệch (khoản tiền tăng thêm) so với số vốn ban đầu cho vay (đầu tư) sau một khoảng thời gian xác định;
– Dưới góc độ người đi vay (người sử dụng vốn): lợi tức chính là khoản tiền mà người đi vay phải trả người cho vay để được sử dụng vốn trong khoảng thời gian xác định.
Trên thực tế, người cho vay (nhà đầu tư) có thể gặp phải các trường hợp rủi ro phổ biến như: người vay không trả lãi hoặc tệ hơn là không thể hoàn trả vốn vay. Điều này gây ảnh hưởng đến khoản lợi tức dự kiến của người cho vay trong tương lai.
Ở những lĩnh vực hoạt động khác nhau thì khái niệm “lợi tức là gì?” sẽ được thay thế bởi các tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như, trong hoạt động đầu tư chứng khoán, lợi tức chính là cổ tức. Nếu gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, tiền gửi kỳ hạn thì lợi tức được gọi là tiền lãi. Ngoài ra lợi tức còn có thể gọi là tiền lời, lợi nhuận…

Các loại lợi tức phổ biến hiện nay

Nếu đã nắm được khái niệm “Lợi tức là gì?”, chúng ta sẽ dễ dàng tìm hiểu bốn loại lợi tức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

cac-loai-loi-tuc-pho-bien-hien-nay
Các loại lợi tức phổ biến hiện nay

Lợi tức dựa trên cơ sở chiết khấu ngân hàng
Dựa trên cơ sở chiết khấu ngân hàng để niêm yết giá trái phiếu kho bạc. Điều này cho khách hàng đang nắm giữ trái phiếu biết được tổng số tiền được trả khi đáo hạn và mức giá thấp hơn mà nhà đầu tư bỏ ra mua nó trước ngày đáo hạn. Sự chênh lệch giữa hai mức này sẽ tạo ra lợi tức.
Lợi tức theo thời gian nắm giữ
Loại lợi tức này được tính dựa trên cơ sở thời gian người đi vay nắm giữ số vốn. Do đó mà không cần phải xác định chính xác số ngày như loại lợi tức chiết khấu ngân hàng. Chẳng hạn như dựa trên cơ sở thời gian nắm giữ hàng năm thì lợi nhuận chuyển đổi thành lợi nhuận năm. Đồng thời, các khoản lãi (tiền giải ngân) được thanh toán vào thời điểm đáo hạn.
Lợi tức hiệu dụng năm
Khi nhà đầu tư đang sẵn có cơ hội đầu tư để thay thế việc tính lãi kép thì loại lợi tức hiệu dụng năm này sẽ giúp xác định được khoản lợi nhuận một cách chính xác nhất. Có thể hiểu đơn giản rằng lãi kép lúc này chính là lãi được thu từ lãi.
Lợi tức thị trường tiền tệ
Loại lợi tức này được hiểu là số tiền mà nhà đầu tư nhận được từ mức chênh lệch tỷ giá giữa các chứng chỉ tiền gửi. Chỉ số chênh lệch này được dùng để so sánh lợi nhuận giữa trái phiếu kho bạc với một công cụ thị trường tiền tệ. Những khoản đầu tư tính lợi tức theo loại này thường ngắn hạn và được phân loại thành các khoản tiền tương đương.
Hiểu rõ được “Lợi tức là gì?” và những thông tin cơ bản nhất về lợi tức sẽ giúp bạn sinh lời tránh lỗ và đảm bảo được quyền lợi của mình. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và khái niệm lợi tức và các loại lợi tức hiện nay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884