Mã OTP là gì? Phân loại, đặc điểm, lưu ý khi sử dụng mã OTP

thuc-hien-buoc-cuoi-cung-cua-giao-dich-voi-ma-otp

Các hoạt động giao dịch, thanh toán trực tiếp yêu cầu khách hàng sử dụng mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Phân loại, đặc điểm, lưu ý khi sử dụng mã OTP về cách thức sử dụng mã? Cùng chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết sau nhé.

Bạn có biết mã OTP là gì hay không?

Mã OTP là gì? Mã OTP (One time password) thực chất là một dãy số ngẫu nhiên do ngân hàng thiết lập tại một thời điểm khi bạn thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến. Mỗi lần gửi, mã khác nhau và sẽ mất đi hiệu lực trong khoảng thời gian tầm 60 giây. Tùy thuộc vào một số ngân hàng mà thời gian sử dụng mã có thể thay đổi dài ngắn khác nhau. Sau thời gian quy định, mã không còn hiệu lực. Giao dịch cũng thông thể tiếp tục với mã này.

ma otp-trong-giao-dich-thanh-toan-truc-tuyen
Mã OTP trong giao dịch thanh toán trực tuyến

Người sử dụng có thể nhận được mã qua tin nhắn điện thoại, Email, ….. Giao dịch chỉ tiến hành khi bạn sử dụng mã OTP. Vì mã OTP mang tính chất bảo mật, vì thế nó đảm bảo an toàn giao dịch cũng như tài khoản cho khách hàng.

Phân loại mã OTP phổ biến hiện nay

Mã OTP được xem như hình thức bảo mật cực kỳ an toàn cho khách hàng giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên bạn không nên hiểu lầm rằng với chức năng này, nó chỉ có duy nhất một loại.
Hiện nay, mã OTP bao gồm ba loại:
SMS OTP: Khi đăng ký tài khoản ngân hàng thì bạn bắt buộc liên kết với số điện thoại chính. Mã OTP gửi về SMS của bạn. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại mã này khi giao dịch ở ngân hàng hay các app liên quan đến ngân hàng.
Token: Đóng vai trò như một hệ thống với chức năng thông báo cho khách hàng khi có bất kỳ giao dịch nào đó.
Smart OTP: Để sử dụng loại mã này, bạn cần tải ứng dụng này về điện thoại rồi tiến hành đăng nhập. Smart OTP cần phí khi tải. Nó có thể hoạt động kể cả khi không có kết nối Internet.

Mã OTP có đặc điểm gì?

Mã OTP là lớp mật khẩu thứ 2 ngoài mật khẩu tài khoản được đăng ký. Mật khẩu chỉ xuất hiện khi bạn tiến hành đăng ký tài khoản Internet Banking, giao dịch chuyển tiền trực tuyến hay đăng nhập một số tài khoản Email, Zalo, Facebook, ….
Chúng chỉ xuất hiện ở bước cuối cùng nhằm xác minh lệnh thực hiện mà hệ thống đưa ra trước đó. Với hình thức xác minh này, chỉ có chính chủ tài khoản mới có quyền truy cập cũng như sử dụng. Vì thế, mã OTP đảm bảo độ an toàn với các hoạt động giao dịch.

thuc-hien-buoc-cuoi-cung-cua-giao-dich-voi-ma-otp
Thực hiện bước cuối cùng của giao dịch với mã OTP

Do đó, không những cần biết mã OTP là gì, bạn cần biết nhiều hơn các thông tin về mã. Cụ thể là những lưu ý như sau:
● Kiểm tra chính xác những thông bạn đã điền trước khi nhập mã OTP.
● Đặt mật khẩu hay dấu vân tay đề phòng trường hợp mã OTP bị lộ ra bên ngoài.
● Tiến hành bảo mật Token và Smart OTP nhằm một số trường hợp rủi ro.
Hãy tìm hiểu mã OTP là gì cũng như cách phân loại, đặc điểm của mã. Quá trình giao dịch tài chính luôn cần mã OTP ở bước cuối cùng. Nó đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo mật. Vì thế, những thông tin về mã OTP thực sự rất cần thiết đối với mỗi người.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884