Nợ xấu là gì? Những nguyên nhân bạn mắc nợ xấu ?

cac-nhom-no-xau-thuong-gap-hien-nay

Nợ xấu là gì? Bạn đã nghe nhắc đến từ nợ xấu rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy nợ xấu là gì? Nguyên nhân bạn mắc nợ xấu? Những thông tin dưới đây rất đáng để bạn tìm hiểu.

no-xau-la-nhung-khoan-no-khong-the-chi-tra-dung-thoi-han
Nợ xấu là những khoản nợ không thể chi trả đúng thời hạn

Nợ xấu là gì? Các loại nợ xấu thường gặp hiện nay

Thuật ngữ nợ xấu từ lâu không còn quá xa lạ với chúng ta. Nợ xấu dùng để chỉ các khoản nợ mà người nợ không có khả năng chi trả. Vậy cụ thể định nghĩa nợ xấu là gì?
Định nghĩa về nợ xấu
Nợ xấu là gì? Nợ xấu chính là khoản nợ không thể chi trả được theo đúng thời hạn thanh toán không quá 90 ngày như trong cam kết ở hợp đồng tín dụng cho vay vốn.
Chính vì vậy, khi bạn được liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu tại trung tâm tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC thì bạn có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn lần tiếp theo. Vì thế, bạn nên cẩn trọng để tránh tình trạng này xảy ra.
Có những nhóm nợ xấu nào?
Nợ xấu có nhiều nhóm khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Hiện nay, có 5 nhóm nợ xấu cụ thể được hệ thống CIC quy định, đó là:
Nhóm Nợ đủ tiêu chuẩn
Nhóm nợ xấu đầu tiên cần nhắc đến là nợ xấu đủ tiêu chuẩn. Nợ xấu đủ tiêu chuẩn là loại nợ xấu mà khách hàng đã thanh toán các khoản nợ cả gốc lẫn lãi theo cam kết.

cac-nhom-no-xau-thuong-gap-hien-nay
Các nhóm nợ xấu thường gặp hiện nay

Nhóm Nợ cần lưu ý
Bên cạnh nhóm nợ đủ tiêu chuẩn còn có nhóm nợ cần lưu ý. Nhóm nợ này chính là nợ xấu mà khách hàng đã nợ trong một khoảng thời gian đó là từ 10 đến 30 ngày.
Nhóm Nợ dưới tiêu chuẩn
Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn là khoản nợ mà khách hàng đã trễ trong khoảng từ 30 đến 90 ngày. Người vay tiền sẽ được giảm hoặc thậm chí là miễn trả lãi xuất trong trường hợp khả năng chi trả như đã cam kết.
Nhóm Khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn
Khi khoản nợ được coi là nghi ngờ có thể mất vốn đó là trong thời gian từ 90 – 180 ngày, người vay không thể thanh toán. Đây cũng có thể là những khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả đến lần thứ 2.
Nhóm Khoản nợ có khả năng mất vốn
Nhóm khoản nợ có khả năng mất vốn là nợ mà khách hàng đã không thể thanh toán trong vòng 180 ngày. Khoản nợ này đã được cơ cấu hạn trả lần 3 trở lên, dù chưa quá hạn nhưng có khả năng mất vốn.

Lý do khiến bạn mắc nợ xấu là gì?

Trong thực tế, khi vay nợ, có nhiều lý do khiến bạn mắc nợ xấu khiến tên bạn có trong danh sách của Trung tâm tín dụng. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến những khoản nợ xấu thường gặp:

co-nhieu-nguyen-nhan-dan-den-no-xau
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

● Có thể bạn đã mua trả góp nhưng không thể thanh toán đúng thời hạn như đã cam kết trước đó.
● Khách hàng cố tình không thanh toán tiền, gây ra tình trạng nợ xấu.
● Bạn nhiều lần thanh toán quá thời hạn.
● Tài sản thế chấp của bạn bị gán nợ do không thanh toán nợ.
Với những thông tin hữu ích về nợ xấu được chia sẻ trên này, chúng ta đã phần nào hiểu được nợ xấu là gì và nguyên nhân dẫn đến nợ xấu. Qua đây, chúng ta sẽ biết cách làm sao có thể tránh để lại những khoản nợ xấu không đáng có trong tương lai.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884