Sổ tiết kiệm là gì? Những điều cần lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

loi-ich-cua-gui-tien-so-tiet-kiem

Nổi bật nhờ tính an toàn cao và hiệu quả mà việc mở sổ tiết kiệm ngân hàng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, không ít người vẫn đang khá tò mò, chưa nắm rõ về hình thức tiết kiệm sinh lời này. Vì vậy, bài viết này sẽ trình bày rõ vấn đề Sổ tiết kiệm là gì? Những điều cần lưu ý cần thiết khi mở sổ tiết kiệm.

so-tiet-kiem-la-gì?
Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là gì?

“Làm giàu” khoản tiền nhàn rỗi là một hình thức đầu tư thông minh. Vậy làm cách nào để làm tăng số tiền đó một cách dễ dàng, an toàn? Không ít người đã lựa chọn mở sổ tiết kiệm. Trước hết, chúng ta cần nắm rõ định nghĩa về sổ tiết kiệm là gì? Sổ tiết kiệm (Savings) là minh chứng cho việc số tiền “nhàn rỗi” được gửi vào ngân hàng hay tổ chức tài chính khác. Số tiền gửi tiết kiệm này sẽ giúp khách hàng hưởng được một mức lãi suất (tiền lãi) nhất định. Trên sổ sẽ ghi rõ mọi thông tin: số tiền gốc, mức lãi suất áp dụng, kỳ hạn gửi tiền.

Lợi ích của việc mở sổ tiết kiệm

Có rất nhiều hình thức đầu tư sinh lời từ khoản tiền bạn sẵn có và chưa có việc cần đến. Vậy tại sao nhiều khách hàng lại lựa chọn đưa khoản tiền “nhàn rỗi” đó vào sổ tiết kiệm ngân hàng?

loi-ich-cua-gui-tien-so-tiet-kiem
Lợi ích của gửi tiền sổ tiết kiệm

Sinh thêm khoản lợi nhuận: Trả lời cho câu hỏi Sổ tiết kiệm là gì? đã đề cập đến vấn đề được hưởng mức lãi suất khi mở gửi tài khoản tiết kiệm vào ngân hàng. Mức lãi suất này sẽ làm tăng số tiền ban đầu bạn có. Lãi suất cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào số tiền gửi tiết kiệm, thời hạn gửi. Theo đó, số tiền tiết kiệm càng nhiều và thời hạn gửi càng lâu đồng nghĩa với mức lãi suất càng cao và thu được lợi nhuận hấp dẫn;
An toàn: Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư truyền thống có tính an toàn rất cao và ít rủi ro nhất. Bởi lẽ, mọi hoạt động của ngân hàng đều được đảm bảo dưới sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước, pháp luật.
Linh hoạt: Khách hàng được tự do lựa chọn kỳ hạn gửi tiền. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng không ngừng cạnh tranh triển khai các dịch vụ rút tiền tiết kiệm linh hoạt. Nhờ đó khách hàng lấy tiền gốc nhanh chóng và nhận tiền lãi từng phần với mức lợi nhuận tối ưu.

Các loại sổ tiết kiệm hiện nay

Bên cạnh việc hiểu được chính xác Sổ tiết kiệm là gì?, khách hàng cần tìm hiểu thêm các loại sổ tiết kiệm để có thể lựa chọn được hình thức mở sổ gửi tiền tiết kiệm phù hợp nhất.

nhung-luu-y-khi--mo-so-tiet-kiem
Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

Dựa theo hình thức gửi tiền tiết kiệm
Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp đến khách hàng hai hình thức sổ tiết kiệm:
– Sổ tiết kiệm truyền thống: Hình thức này buộc khách hàng phải mang theo giấy tờ cần thiết đến đăng ký mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng;
– Sổ tiết kiệm online: Khách hàng có thể sử dụng tài khoản giao dịch trực tuyến để đăng ký mở sổ tại nhà ngay trên ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking.
Dựa theo thời hạn gửi tiền tiết kiệm
Sổ tiết kiệm phân loại theo thời hạn gửi tiền tiết kiệm sẽ có hai hình thức sau:
– Gửi sổ tiết kiệm có kỳ hạn: xác định rõ thời hạn gửi tiền với mức lãi suất cao hơn;
– Gửi sổ tiết kiệm không có kỳ hạn: không xác định về thời gian và thường có mức lãi suất thấp.

Những điều cần lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

Khi quyết định gửi số tiền “nhàn rỗi” của mình vào sổ tiết kiệm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Cân nhắc kỳ hạn gửi tiết kiệm: Dựa vào tình hình tài chính cá nhân và nhu cầu chi tiêu mà lựa chọn mức kỳ hạn phù hợp;
Cân nhắc mức lãi suất tiết kiệm: Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm cạnh tranh để tăng khả năng sinh lời;
Nên gửi nhiều sổ tiết kiệm: Giúp khách hàng tránh được trường hợp rút tiền trước ngày đáo hạn, dẫn đến việc hưởng mức lãi suất thấp;
Nên mở sổ tiết kiệm online: Hưởng được mức lãi suất cạnh tranh, nhiều ưu đãi. Hơn hết là không mất thời gian di chuyển.
Biết rõ Sổ tiết kiệm là gì?, phân loại sổ tiết kiệm và nắm được một số lưu ý quan trọng khi gửi tiền vào sổ sẽ giúp bạn hưởng trọn quyền lợi trong quá trình đầu tư sinh lời. Có thể nói Sổ tiết kiệm là một hình thức đầu tư đáng lựa chọn nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được chính xác, chi tiết về hình thức “làm giàu” này.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884