Tất Toán Là Gì? Tất toán tài khoản và những điều cần biết

cac-loai-tat-toan-tai-khoan

Tất toán vốn dĩ là một thuật ngữ quen thuộc, phổ biến trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Thế nhưng không phải ai cũng định nghĩa và hiểu rõ chính xác về tất toán tài khoản. Để hiểu chính xác và tránh bị nhầm lẫn, bài viết này sẽ đề cập đến đến khái niệm tất toán là gì? Tất toán tài khoản và những điều cần biết.

 

Tất toán là gì?

Tất toán là gì? Tất toán là một thuật ngữ quen thuộc trong các giao dịch tài chính tại các ngân hàng. Tất toán tài khoản chính là giai đoạn kết thúc một giao dịch hay chấm dứt một hợp đồng. Tất toán được biểu hiện qua hành động thanh toán các khoản tiền, khoản vay đã ghi trong hợp đồng. Hoặc hiểu đơn giản hơn, thời điểm hoàn thành toàn bộ việc trả nợ chính là tất toán tài khoản.

tat-toan-la-gi?
Tất toán là gì?

Các loại tất toán tài khoản hiện nay

Bên cạnh việc nắm được định nghĩa “tất toán là gì?” bạn cũng nên tìm hiểu để biết thêm về các loại tất toán hiện nay. Hiện có rất nhiều loại tất toán với những cách vận hành khác nhau. Tuy nhiên ở bài viết này sẽ chỉ đề cập sơ lược đến một số loại tất toàn phổ biến.

cac-loai-tat-toan-tai-khoan
Các loại tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản ngân hàng: Khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng bằng cách rút toàn bộ số tiền trong tài khoản và sau đó đóng tài khoản;
Tất toán tài khoản tiết kiệm: Ngân hàng đồng ý cho khách hàng tất toán tài khoản tiết kiệm đã gửi;
Tất toán khoản vay trước hạn: Loại tất toán này buộc khách hàng phải chịu khoản phí nhất định nếu tất toán khoản vay trước thời hạn;
Tất toán khoản vay: thời điểm khách hàng hoàn trả đủ khoản vay. Loại tất toán khoản vay này không bắt bên vay chịu phạt trong trường hợp tất toán khoản vay trước hạn.

Một số vấn đề liên quan đến tất toán tài khoản cần biết

Nếu đã nắm khá rõ về tất toán là gì? thì tiếp tục bài viết sẽ tìm hiểu nhiều hơn về các vấn đề cơ bản liên quan đến tất toán tài khoản.
Thủ tục tất toán tài khoản
Mỗi ngân hàng có thủ tục và yêu cầu chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau để hoàn tất việc tất toán tài khoản. Thông thường, để tất toán tài khoản cần có: hợp đồng ký kết, CMND/CCCD và một số loại giấy tờ kèm theo khác. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ theo đúng yêu cầu của ngân hàng bằng cách truy cập website ngân hàng hoặc liên hệ với tổng đài tư vấn để được hỗ trợ, giúp việc tất toán tài khoản trở nên thuận lợi, nhanh chóng.

thu-tuc-tat-toan-tai-khoan
Thủ tục tất toán tài khoản

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm
Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào dạng tài khoản tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn. Khách hàng có thể tất toán bất cứ lúc nào nếu đó là dạng tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn. Ngược lại, nếu gửi tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán cụ thể:
– Tất toán trước hạn: Ngân hàng sẽ đồng ý cho bạn tất toán khoản tiền tiết kiệm trước kỳ hạn với mức lãi suất rất thấp;
– Tất toán đúng hạn: Nếu khách hàng tất toán theo đúng hạn hợp đồng thì sẽ nhận lại được đầy đủ khoản tiền cả gốc lẫn lãi theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng gửi tiết kiệm;
– Quá hạn: Ngân hàng sẽ tất toán tài khoản nếu khách hàng chưa tất toán khi đến hạn cuối. Tùy vào mỗi ngân hàng mà sẽ áp dụng cách tất toán tài khoản tiết kiệm quá hạn khác nhau.
Khi sử dụng dịch vụ tài chính, ngân hàng sẽ có lúc bạn sẽ nghe đến thuật ngữ tất toán. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể hiểu một cách chính xác tất toàn là gì? Hơn hết bạn còn có thể phân biệt được các loại tất toán tài khoản với những đặc điểm riêng cùng với đó là một vài thông tin hữu ích về vấn đề này.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901014884